Chuyển tiền bằng mã VietQR đã dần phổ biến với người dân.

Nguồn tuổi trẻ.

Chỉ sau 1 năm triển khai dịch vụ chuyển tiền nhanh Napas 247 bằng mã VietQR, công ty CP Thanh toán Quốc gia VN (Napas) cho biết, đến nay đã có 3 triệu người sử dụng mỗi tháng.

Theo Napas, kể từ khi ra mắt dịch vụ chuyển tiền nhanh Napas247 bằng mã VietQR vào tháng 6 năm ngoái, đến nay đã có 40 ngân hàng thành viên cung cấp dịch vụ này.

Không cần phải nhập thông tin cá nhân của người nhận tiền, khách hàng có tài khoản tại Vietcombank, VietinBank, Agribank, VPBank, Sacombank,… có thể dễ dàng chuyển khoản giữa các tài khoản ngân hàng khác nhau bằng quét mã VietQR ngay trên ứng dụng của mobile banking của các ngân hàng này. Hạn mức chuyển tiền cho phép dưới 500 triệu đồng/giao dịch.

“Chỉ sau 1 năm triển khai dịch vụ này, hiện nay mỗi tháng đã có hơn 3 triệu người dùng dịch vụ chuyển tiền/thanh toán bằng mã VietQR. Còn tính riêng 6 tháng đầu năm nay, số lượng giao dịch có mức tăng trưởng trung bình 70%/ tháng và tổng số lượng giao dịch gấp 15 lần so với năm 2021” – đại diện Napas thông tin.

Chuyển tiền bằng mã VietQR đã dần phổ biến với người dân.

Thanh toán nhanh, thuận tiện và an toàn

Chị Nguyễn Minh Hiền – chủ shop quần áo trên đường Nguyễn Trãi (Hà Nội) – cho biết kinh doanh thuận lợi hơn nhờ có phương thức chuyển nhanh Napas 247 bằng mã VietQR. Bởi mỗi lần nhận chuyển khoản tiền hàng, chị không còn phải đọc tài khoản dài tới 14 số cho khách nữa.

“Từ khi có mã VietQR, mỗi lần nhận tiền thanh toán, tôi đều gửi mã cho khách nếu mua online, hoặc khách quét mã VietQR của tôi ngay tại cửa hàng. Chỉ sau 1-2 giây quét mã VietQR, mọi thông tin từ số tài khoản đến chủ tài khoản nhận tiền, ngân hàng thụ hưởng… đều được cập nhật tự động. Khách hàng không cần bấm dãy số tài khoản rất dài và khó nhớ nữa mà chỉ cần bấm số tiền phải trả và xem đúng tên người nhận là thanh toán được ngay” – chị Hiền nói.

Cùng chung nhận định trên, Anh Lê Gia Bảo – chủ tiệm tóc trên phố Nghĩa Tân (Hà Nội) chia sẻ  anh vào website VietQR.net để tạo mã VietQR. Để thuận tiện cho việc thanh toán của khách, mã VietQR được dán ngay trên tường ở tại tiệm và gắn trên Facebook.

“Khách hàng mở ứng dụng ngân hàng và vào mã VietQR ngay trên điện thoại để quét mã VietQR của tôi, thậm chí mã VietQR cũng gắn sẵn số tiền cần chuyển. Giao dịch chuyển tiền nhanh hơn bao giờ hết và cũng rất an toàn” – anh Bảo nói.

Nhiều khách hàng đều ghi nhận chuyển khoản bằng mã VietQR vô cùng thuận tiện, không cần phải nhập từng bước từ ngân hàng thụ hưởng hay lo sai số tài khoản của người nhận tiền nữa. Mọi khoản thanh toán từ đi xe ôm công nghệ đến mua hàng online, thậm chí đi mua sách, uống cà phê,… đều chuyển khoản bằng quét mã VietQR.

Các ngân hàng đều có chung nhận định, dịch vụ chuyển tiền nhanh 247 bằng mã VietQR sẽ góp phần quan trọng thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt. Ngoài tính tiện ích của dịch vụ, các ngân hàng còn không thu phí chuyển tiền nhằm khuyến khích người dùng.